MENU
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU THUỐC NAM NGƯỜI DAO
Lưu giữ và phát triển y học dân tộc Dao

3 cây thuốc Nam chữa bệnh về xương khớp hiệu quả

Trong dân gian có rất nhiều bài thuốc từ các loại thảo dược, có tác dụng chữa các bệnh về xương khớp hiệu quả mà không gây hại đến sức khỏe. 5 cây thuốc nam chữa các bệnh về xương khớp mà Trung tâm Nghiên cứu thuốc Nam người Dao chia sẻ dưới đây hy vọng sẽ giúp các bạn giảm được các cơn đau nhức và dễ dàng vận động hơn.

1. Cây Dây Đau Xương

Cây dây đau xương là vị thuốc chữa bệnh đau nhức xương khớp phải kể đến đầu tiên. Đây là vị thuốc có từ lâu đời và đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị bệnh đau nhức xương khớp.

Cây Dây Đau Xương có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thư cân, hoạt lạc, khu phong, chỉ thống.

Cây Dây Đau Xương còn có tên gọi khác là Thân cân đằng, khoan cân đằng, tục cốt đằng.

Trong các bài thuốc dân gian thường dùng thân và lá của cây Dây Đau Xương để chữa bệnh. Thời điểm tốt nhất để thu hái là khi thân cây đã già. Sau khi thu hái về thì thái nhỏ rồi đem phơi khô.

Trong Đông Y, Dây Đau Xương có vị hơi đắng, tính mát. Thảo dược này có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, thư cân, hoạt lạc, khu phong, chỉ thống.

Một số bài thuốc chữa đau xương khớp từ cây Dây Đau Xương

Bài thuốc 1: Dùng lá Dây đau xương giã nát chế rượu (hoặc giấm hay nước tiểu trẻ em) vào. Vắt lấy nước cốt uống, bã thì chưng nóng bóp và đắp vào chỗ đau. Bài thuốc này có tác dụng chữa đau đầu gối do ngã bị tổn thương hoặc đi chạy nhiều.

Bài thuốc 2: Dây đau xương 12g, cẩu tích 20g, củ mài 20g, tỳ giải 16g, đỗ trọng 16g, bổ cốt toái 16g, thỏ ty tử 12g, rễ cỏ xước 12g, củ mài 12g. Sắc hoặc ngâm rượu uống. Bài thuốc này có tác dụng chữa đau đầu gối do thận hư yếu.

Bài thuốc 3:  Dùng Dây Đau Xương, Bưởi Bung, Đơn Gối Hạc, Cỏ Xước, Gấc (rễ), mỗi vị 20-30g sắc uống. Bài thuốc này chữa trị đau đầu gối do phong thấp, thoái hóa rất hiệu quả.

2. Cây lá lốt

Lá lốt thường được dùng làm gia vị khi chế biến các món ăn trong các bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, Lá Lốt còn có tác dụng như một vị thuốc chữa nhiều loại bệnh, đặc biệt là các bệnh về xương khớp.

Lá Lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống.

Lá Lốt có tên khoa học là Piper lolot, thuộc họ Hồ tiêu – Piperaceae. Toàn cây Lá Lốt đều được dùng làm thuốc. Sau khi thu hái đem rửa sạch. Có thể dùng tươi hoặc phơi nắng hay sấy khô dùng dần. Lá Lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, có tác dụng ôn trung, tán hàn, hạ khí, chỉ thống.

Một số bài thuốc chữa bệnh đau xương khớp hiệu quả

Bài thuốc 1: Chữa đau nhức xương khớp khi trời lạnh

Lấy 5-10g lá lốt phơi khô (15-30g lá tươi), sắc 2 bát nước còn ½ bát, uống trong ngày. Uống khi thuốc còn ấm, nên uống sau bữa ăn tối. Mỗi liệu trình điều trị 10 ngày. Hoặc lá lốt và rễ các cây bưởi bung, vòi voi, cỏ xước, mỗi vị 30g, tất cả đều dùng tươi thái mỏng, sao vàng, sắc với 600ml nước, còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 7 ngày.

Bài thuốc 2: Chữa phong thấp, đau nhức xương khớp

Lá lốt 12g, dây chìa vôi 12g, rễ cỏ xước 12g, hoàng lực 12g, rễ quýt rừng 12g, đơn gối hạc 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài thuốc 3: Trị đau lưng, sưng khớp gối, bàn chân tê buốt

Rễ Lá Lốt 15g, rễ Bưởi Bung 15g, rễ cây Vòi Voi 15g, rễ Cỏ Xước 15g. Sao vàng sắc uống 3 lần trong ngày. Ngoài ra, có thể dùng Lá Lốt tươi, Ngải Cứu tươi, liều lượng bằng nhau. Giã nát, thêm ít dấm, đảo trên chảo nóng. Đắp hoặc chườm lên chỗ bị sưng đau.

3. Cây Cỏ Xước

Cây Cỏ Xước có tên gọi khác là cây Nam Ngưu Tất. Mặc dù là cây cỏ mọc hoang nhưng Cỏ Xước có tác dụng rất tốt trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.

Cây Cỏ Xước có thể dùng toàn cây để làm thuốc.

Trong Đông y, Cây Cỏ Xước có thể dùng toàn cây để làm thuốc nhưng chủ yếu là dùng rễ. Sau khi thu hái, rửa sạch, thái nhỏ có thể dùng tươi hay phơi khô dùng dần. Cỏ Xước có vị đắng, chua, tính mát có tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi niệu, tiêu viêm.

Cỏ Xước dùng để chữa phong thấp tê mỏi yếu liệt, đau lưng, nhức xương, viêm khớp, sưng gối, kinh nguyệt không đều, ứ huyết trong tử cung, hàn thấp, chân tay co quắp, tiểu tiện không lợi, đái rắt, đái buốt, sốt rét.

Một số bài thuốc trị bệnh đau xương khớp từ cây Cỏ Xước

Bài thuốc 1: Trị phong thấp, viêm khớp, sưng đau khớp

Nguyên liệu: Rễ Cỏ Xước 16 gam; Hy Thiêm Thảo 16 gam; Nhọ Nồi 16 gam; Phục Linh 20 gam; Thương Nhĩ Tử 12 gam; Ngải Cứu 12 gam.

Cách dùng: Đem các vị thuốc trên sao vàng rồi cho vào ấm sắc 3 lần. Mỗi lần sắc xong sẽ đựng nước thuốc vào ấm khác rồi sắc tiếp. Sau khi sắc xong 3 lần, trộn nước thuốc ở các lần vào với nhau và sắc lần cuối cho đặc lại. Chia làm 3 lần uống hết trong ngày. Người bệnh nên uống liên tục từ 10-15 ngày để có tác dụng.

Bài thuốc 2: Hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm

Nguyên liệu: Cỏ Xước; cây Chìa Vôi; Dền Gai; Cỏ Ngươi; Lá Lốt; Tầm Gửi mỗi loại chuẩn bị 30 gam.

Cách dùng: Đem các vị thuốc trên phơi khô rồi sắc lấy nước uống hằng ngày.

Bài thuốc 3: Trị viêm đa khớp dạng thấp

Nguyên liệu: Cỏ Xước 20 gam; Dây Đau Xương, Tang Ký Sinh mỗi loại 16 gam; Đương Quy, Bạch Thược, Đẳng Sâm, Thục Địa, Độc Hoạt, Tục Đoạn, Tần Giao mỗi loại 12 gam; Xuyên Khung, Quế Chi mỗi loại 8 gam; Tế Tân, Cam Thảo mỗi loại 6 gam.

Cách dùng: Đem Cỏ Xước tẩm rượu và sao qua rồi cho các vị thuốc khác và sắc cùng Cỏ Xước. Sau khi sắc xong, chắt lấy nước uống 3 lần/ngày. Uống liên tục trong 10 ngày để bài thuốc mang lại hiệu quả.

Trên đây là 3 cây thuốc nam có tác dụng chữa bệnh đau nhức xương khớp hiệu quả. Nếu như bạn đang bị một trong những bệnh khớp ở trên, có thể tham khảo, áp dụng các bài thuốc trên để giảm đau nhức xương khớp

Đánh giá và nhận xét
0.00/5

0 đánh giá & nhận xét

  • 5 sao 0
  • 4 sao 0
  • 3 sao 0
  • 2 sao 0
  • 1 sao 0
Bạn đã dùng sản phẩm này?
Viết đánh giá của bạn

Bạn chấm sản phẩm này bao nhiêu sao?

Vui lòng chọn đánh giá của bạn về sản phẩm này.
Mời bạn đánh giá sản phẩm.(Tối thiểu 3 ký tự)
Gửi
Khách hàng nhận xét (0)
Mới nhất Quan tâm nhất
0 10 1
Bình luận
Gửi ảnh Gửi
Chưa có Bình luận
Mới nhất Quan tâm nhất
0 5 1
Đăng ký tư vấn
Hotline 0914.004.345